Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Xã Lâm Ca là xã vùng 3 nằm ở phía nam huyện Đình Lập và tiếp giáp với các xã Thái Bình, thị trấn Nông Trường, xã Cường lợi, Đồng Thắng huyện Đình lập, xã Hữu Sản, xã An Lạc huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.xã Đạp Thanh huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Dân cư sống rải rác trên 18 thôn bản, tổng số dân trên địa bàn là 3.514 khẩu, với 988 hộ có 10 dân tộc, chủ yếu là dân tộc: Tày, kinh, dao….cùng sinh sống đoàn kết với nhau. Xã Lâm Ca được Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập đến năm 2023 là về đích Nông thôn mới, nhìn chung công tác xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã ủng hộ trong việc triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí tương đối thuận lợi và đạt được kết quả đến nay đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xã Lâm Ca có tổng diện tích tự nhiên là 13.917,46 ha, điều kiện tự nhiên rất phong phú và đa dạng, địa hình không bằng phẳng, đồi núi chiếm phần lớn diện tích của xã xen lẫn là những cánh đồng với những thửa ruộng có diện tích nhỏ hẹp. Để phát triển kinh tế theo hướng nông, lâm nghiệp chủ yếu là khai thác nhựa thông, gỗ Keo Đảng bộ và Nhân dân đã lựa chọn một số giống cây có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu như: Trồng Chè, Lúa, ngô, ….. cải tạo đất đồi trồng cây Keo, Thông, Bạch Đàn , đã mang lại giá trị kinh tế cao.

Cũng như nhiều nơi khác, xã Lâm Ca nằm trong vùng chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 170c- 220c, nhiệt độ cao nhất là các tháng 6,7,8 trung bình là trên 330c, nhiệt độ thấp nhất vào tháng 11, 12 và tháng 1, 2 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.200mm - 1.600 mm, phân bố không đều trong năm; thường tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, chiếm đến 75% tổng lượng mưa cả năm. Để canh tác có hiệu quả, các thế hệ người dân đã trải qua quá trình cải tao đất, xây dựng hệ thống thủy lợi đảm bảo nước tưới cho ruộng đồng. Đặc biệt thực hiện công tác xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ và Nhân dân xã Lâm Ca đã đầu tư nhiều công sức xây dựng hệ thống kênh mương phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp, vào mùa mưa hệ thống giao thông thường bị chì chệ, đường sạt lở, lún sâu và thường bị chia cắt bởi con sông Lục Nam đã ảnh hưởng lớn đến điều kiện sống của nhân dân trong xã. Tuy nhiên trong những năm gần đây hệ thống giao thông nông thôn trong xã dần được đầu tư  phục vụ được phần nào cho sản xuất và đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho việc thông thương, giao lưu hàng hóa với các thôn, xã trong huyện. Giao thông thuận tiện là tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ xây dựng nông thôn mới hiện nay và hội nhập quốc tế.

Xã Lâm Ca có vị trí tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội, nền văn hóa tâm linh được bảo tồn những bản sắc văn hóa của dân tộc đa dạng, phong tục tập quán mang đậm bản sắc của khu vực miền núi phía đông Bắc Bộ, hiện nay các dân tộc tiểu số vẫn giữ được nét văn hóa riêng. Hàng năm cứ vào dịp Mừng Đảng Mừng Xuân thì chính quyền địa phương tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ thể dục thể thao giữa các thôn, đây cũng là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc trong và ngoài xã, cũng là nơi để tụ họp về đấy như hát Si, hát Lượn, tổ chức tham gia các trò chơi

II. CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI.

Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới đến năm 2023 xã Lâm Ca về đính Nông thôn mới. Trong những năm qua toàn thể cán bộ và nhân dân xã  đã nỗ lực cố gắng xây dựng nông thôn mới giữ vững và thực hiện các tiêu chí trong tình mới.

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Đảng uỷ xã thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, cùng với việc ra nghị quyết lãnh đạo, Đảng uỷ quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã. Tiến hành phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng thôn, từng tiêu chí. Sau khi Ban chỉ đạo, Ban quản lý và Tổ khảo sát thực trạng nông thôn mới được thành lập và tiến hành điều tra, tập hợp số liệu tình hình kinh tế - xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của xã để làm cơ sở lập quy hoạch.

2. Công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới: tuyên truyền cho cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu và thấy rõ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp tiền để xây dựng các công trình. Sử dụng nhiều kênh tuyên truyền để quán triệt chủ trương, tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Nhờ có sự dân chủ bàn bạc tham gia góp ý của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân nên khi công bố quy hoạch cũng như việc tổ chức thực hiện được cán bộ nhân dân đồng tình ủng hộ. quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện tới các cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, công tác bảo vệ môi trường.

Năm 2017 – 2018 tiêu biểu như thôn Khe Chim, đã vân động nhân dân trong thôn làm đường bê tông từ trục chính vào trong thôn hơn 3km, chủ yếu là nhân dân góp tiền và công lao động với số tiền đóng góp là hơn 7 triệu đồng /1 hộ ( tổng số hộ trong thôn là 28 hộ )

UBND xã đã tích cực phối hợp giới thiệu lênTrung tâm Văn hóa & truyền thông huyện xuống cơ sở xây dựng phóng sự về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt qua đó đã có sự lan tỏa trong cộng đồng toàn xã.